Bảo vệ môi trường sống: trách nhiệm không của riêng ai

  28/03/2014

Những nhà máy sản xuất ra vật chất để phục vụ cho đời sống con người thường xuyên thải ra những chất khí độc, những chất độc hóa học là một trong những nguyên nhân khiến hầu hết các đô thị nước ta đều bị ô nhiễm bụi. Nồng độ bụi trong không khí ở các thành phố lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Đà Nẵng lớn hơn trị số tiêu chuẩn cho phép từ 2 đến 3 lần. Ở các nút giao thông thuộc các đô thị này, nồng độ bụi lớn hơn tiêu chuẩn cho phép đến 5 lần. Tại các khu đô thị mới nơi nhà cửa, đường xá đang trong quá trình xây dựng thì nồng độ bụi vượt tiêu chuẩn tới 20 lần.
Môi trường
Nói đến môi trường sống trên hành tinh này là nói một môi trường mà trong đó gồm có: không gian, bầu không khí, các thứ khí, các loại từ trường, đất, đá, núi, sông, suối, biển, hồ, ao, mưa, nắng, gió,... có thời tiết khí hậu nóng, lạnh, ẩm, ướt; có rong rêu, ngàn cây nội cỏ, và có các loài động vật nhỏ li ti như: loài côn trùng, vi sinh và vi khuẩn, cho đến các loài động vật to lớn khổng lồ như: khủng long, cá ông, voi, rắn, chim, v.v... chúng đang sống chung nhau trên hành tinh này trong đó có loài người.
Con người có thể làm cho môi trường sống này bị hủy diệt, hoặc cũng có thể làm cho môi trường sống này được mãi mãi trường tồn. Môi trường sống này nếu được bảo vệ và giữ gìn vệ sinh đừng để bị ô nhiễm thì sẽ đưa dần mức sống của muôn loài đến chỗ an ổn, yên vui và thanh bình.
Nói đến môi trường sống mà không nói đến sự bảo vệ nó thì chưa đủ, coi chừng người ta vô tình nói đến sự hủy diệt hơn là nói đến sự duy trì và bảo vệ nó, vì hiện giờ, hằng ngày người ta đang nhanh chóng hủy diệt sự sống trên hành tinh này, bằng cách không giữ gìn vệ sinh môi trường sống, luôn luôn làm cho nó bị ô nhiễm.
Nói đến sự bảo vệ và giữ gìn môi trường sống tức là nói đến đạo đức vệ sinh. Đạo đức vệ sinh là những hành động hằng ngày của chúng ta không làm ô nhiễm môi trường sống. Không làm ô nhiễm môi trường sống tức là không làm khổ đau cho mình và cho mọi người.
Thiếu đạo đức vệ sinh, hậu quả.
Một nắm rác, một tờ giấy vụn, một túi bọc ni lông ném bừa bãi... Hành động ấy là những hành động thiếu đạo đức vệ sinh; hành động như vậy là những hành động phá hoại môi trường sống.
Hành động khạc, nhổ, tiêu tiểu bừa bãi cũng là những hành động thiếu đạo đức vệ sinh, khiến cho môi trường sống ô nhiễm, uế trược, hôi thối, đầy rẫy những loại vi trùng của mọi thứ bệnh tật, nhất là vi trùng bệnh lao phổi, bệnh ung thư, v.v...
  
                                      
                                                                            Ảnh minh họa: Internet
Những nhà máy sản xuất ra vật chất để phục vụ cho đời sống con người thường xuyên thải ra những chất khí độc, những chất độc hóa học là một trong những nguyên nhân khiến hầu hết các đô thị nước ta đều bị ô nhiễm bụi. Nồng độ bụi trong không khí ở các thành phố lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Đà Nẵng lớn hơn trị số tiêu chuẩn cho phép từ 2 đến 3 lần. Ở các nút giao thông thuộc các đô thị này, nồng độ bụi lớn hơn tiêu chuẩn cho phép đến 5 lần. Tại các khu đô thị mới nơi nhà cửa, đường xá đang trong quá trình xây dựng thì nồng độ bụi vượt tiêu chuẩn tới 20 lần.
Cái giá phải trả
Cái giá phải trả do ô nhiễm môi trường là rất đắt.
Từ những chất khí hóa học độc đó đã gây ra nhiều loại bệnh tật cho con người, cho các loài vật, cũng như cho tất cả những loài thảo mộc khô héo, tàn úa và chết dần mòn.. Ví dụ điển hình như ô nhiễm nước tại sông Thị Vải do Công ty VEDAN gây ra ước tính thiệt hại lên đến 567 tỷ đồng/năm. Cũng vì lý do nước bị ô nhiễm, trong vòng 4 năm qua, có 6 triệu người Việt Nam bị mắc bệnh và số tiền chữa trị lên đến 400 tỷ đồng...
Hay như Trung Quốc, một nước có nền kinh tế lớn thứ 7 thế giới, với mức độ ô nhiễm hiện nay, Trung Quốc sẽ phải chi khoảng 450 tỷ đô la cho việc làm sạch môi trường... Một con số đáng giật mình, tương đương 15% tổng sản phẩm nội địa (GDP) của Trung Quốc.
Hướng tới nền kinh tế phát triển bền vững
Kinh tế phát triển bền vững là nền kinh tế tận dụng được các nguyên vật liệu có giá thành vừa phải thậm chí là rất thấp song quá trình sản xuất lại tạo ra các sản phẩm ”xanh”, đáp ứng hiệu quả nhu cầu và mong muốn của con người mà không làm cạn kiệt tài nguyên thiên nhiên, không gây ô nhiễm môi trường. Thời gian gần đây, rất nhiều Doanh nghiệp nắm bắt được xu thế, nhanh chóng chuyển sang lĩnh vực cung cấp sản phẩm xanh. Một số sản phẩm nổi bật trong thời gian qua được công chúng đón nhận như: kính low-E và sứ vệ sinh của Viglacera; Sản phẩm ống nhựa và bồn Composite của Cty CP đầu tư và sản xuất Việt Hàn; gạch không nung DmC của Cty cổ phần tập đoàn phát triển Đoàn Minh Công….và còn rất nhiều sản phẩm "xanh" khác nữa đã bắt đầu xuất hiện với tần suất lớn trên thị trường Việt Nam. Đó chính là sự thể hiện hiệu quả trong việc nâng cao ý thức, thực hiện nghĩa vụ và trách nhiệm và cũng là thể hiện đạo đức của mỗi cá nhân, tổ chức trong xã hội, góp phần bảo vệ môi trường sinh thái Việt Nam nói riêng và môi trường sống của con người nói chung.
 

RuaSR

Hỗ Trợ Trực Tuyến
  • LIÊN HỆ ĐĂNG QUẢNG CÁO
  • TEL : (028).3620.4068
  • FAX : (028).3620.4068
Kinh Doanh
098.451.7653
Kỹ Thuật
093.841.9099
Liên kết website