Giảm độc hại trong rác của bạn

  28/03/2014

Chất thải nguy hại trong gia đình là bất kỳ chất thải nào tạo ra trong nhà, có thể nổ, có độc tính, có tính ăn mòn hoặc gây phản ứng hóa học. Một số thí dụ phổ biến như: sơn, thuốc trừ sâu (thuốc bảo vệ thực vật), dầu nhớt, mỹ phẩm, sản phẩm tẩy rửa, chất tẩy rửa, pin, dung môi, axít/kiềm. Chất thải nguy hại trong gia đình gây hại cho sức khỏe và sự sống của con người, ở mọi lứa tuổi và giới tính khác nhau. Vào thời điểm năm 2007, trung bình một hộ gia đình Mỹ có khỏang 50 kg chất thải nguy hại trong tầng hầm, nhà để xe, tầng áp mái, nhà kho, vườn, hoặc nơi sinh họat

 

Vì sao các sản phẩm này nguy hiểm? Các sản phẩm này đem đến nhiều mối nguy. Đầu tiên, bạn có thể bị phơi nhiễm (tiếp xúc trực tiếp, hít vào hoặc nuốt phải) với những chất độc trong khi sử dụng. Kế đến, các hóa chất làm ô nhiễm nguồn nước cấp khi thải vào cống rãnh mà chưa được xử lý. Thứ ba, khi quăng vào rác, các chất thải có thể làm ảnh hưởng đến sức khỏe của công nhân vệ sinh, hoặc chúng có thể diễn ra các phản ứng hóa học trong xe chở rác hoặc trong lòng bãi rác.
Xử lý như thế nào đối với các chất thải nguy hại trong gia đình này? Bạn cần xử lý cẩn thận để tránh tự làm mình bị nhiễm độc, hoặc gây tổn hại đến môi trường. Giữ chất thải trong bao bì nguyên thủy của chúng với nhãn hiệu còn nguyên. Giữ chúng ngòai tầm tay của trẻ em và thú nuối, và không để gần nhiệt. Giữ các chất thải để tập trung vào ngày thu gom chất thải nguy hại của chính quyền.
Sơn, pin, chất tẩy rửa trong nhà tắm, dung môi, thuốc trừ sâu (thuốc bảo vệ thực vật), dầu nhớt, sơn, dung môi pha lõang sơn, thuốc uống theo toa bác sĩ – các sản phẩm này và nhiều sản phẩm khác chứa các hóa chất nguy hại đến sức khỏe con người nếu chúng không được sử dụng, lưu trữ, hoặc thải bỏ đúng cách. Các sản phẩm này có nguy cơ nổ, gây cháy, ăn mòn, hoặc gây độc cho người, động vật và môi trường. Sản phẩm gia dụng như bột giặt, thuốc đánh bóng nền nhà, sơn và những chất tẩy rửa kiếng, gỗ, kim lọai, lò nướng, toilét và các vết ố chứa những hóa chất nguy hại như ammôniắc, axít sunfuríc, và axít phốtphoríc, kiềm, chlorine, formaldehide (phọoc-môn) và phenol. Những hành vi đơn giản như giặt thảm, rửa chén hoặc sơn tường có thể dễ dàng dẫn việc bạn tiếp xúc với các sản phẩm có thể gây hại cho sức khỏe của mình. Ví dụ, nhiều chất tẩy rửa thảm và đồ gỗ bọc vải chứa hóa chất độc nhằm đánh bật các vết ố có thể chưa perchlorethylene, một chất được biết gây ung thư ở động vật từ những năm 1990 và một trong những chất đã được Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (International Agency for Research on Cancer-IARC) gần đây tìm thấy đủ bằng chứng để phân lọai vào nhóm dung môi có thể gây ung thư cho người. Nước rửa chén cũng độc hại- phần lớn chứa chlorine ở dạng đậm đặc, là chất gây độc nếu nhiễm vào bên trong cơ thể ở liều lượng lớn. Dioxin là một sản phẩm phụ của chlorine được Cơ quan Môi trường Mỹ (US-EPA) xác định là một chất có khả năng gây ung thư. Formaldehide có thể hiện diện trong phần lớn các gia đình ở một số sản phẩm như sơn latex, vải, vật liệu bằng nhựa trong xe hơi và đồ gỗ. Đây là một trong các chất ô nhiễm có bản chất là hợp chất hữu cơ bay hơi và là một chất gây ung thư; gây kích ứng mắt, da và họng cũng như gây triệu chứng như cúm, nổi mề đay và các bệnh về thần kinh. Một khảo sát được thực hiện bởi Viện quốc gia về An tòan Nghề nghiệp và Sức khỏe Mỹ tìm thấy 884 hóa chất được sử dụng trong các sản phẩm chăm sóc sức khỏe cá nhân và mỹ phẩm là độc hại và ước tính mỗi phụ nữ Mỹ hấp thu khỏang 2kg hóa chất thông qua việc sử dụng các sản phẩm này trong 1 năm. Các sản phẩm này được phân lọai là “an tòan” vì chúng sẽ không giết bạn nếu ăn phải chúng. Tuy nhiên, điều quan trọng cần biết là bao tử có nồng độ axít cao và tiêu hóa những hóa chất này. Tương tự, dù việc trang điểm chỉ áp dụng trên bề mặt da nhưng các hóa chất trong mỹ phẩm sẽ ngấm trực tiếp qua da và đi vào máu trong cơ thể.
 
Nếu ở nhà có trẻ em, khi chúng bị chí, chải chí bằng lược bí cũng là một cách loại trừ chí nhưng đa số các bà mẹ sẽ phải dùng dầu gội trị chí để diệt tận gốc nhằm tránh lây lan trong gia đình và khi đến trường. Dầu gội trị chí chứa một liều lượng thuốc trừ sâu độc hại như organophosphates hoặc ngay cả lindane; khi nuốt phải hoặc ngấm vào da, có thể làm ói hoặc tiêu chảy; các chất này còn gây tổn hại cho gan, chết non, quái thai và ung thư. Việc sử dụng các loại thuốc trừ sâu gia dụng để diệt mối, vòng cổ trừ bọ chét cho chó (mèo), thuốc xịt muỗi hoặc diệt côn trùng, thuốc diệt cỏ, v.v. làm tăng rủi ro ung thư não ở trẻ em.
 
Có lẽ mặt hàng đáng sợ nhất trong số các sản phẩm của công nghệ làm đẹp là nước hoa. Phần lớn phụ nữ sử dụng nước hoa thường xuyên nhưng điều mà nhiều người không biết là công nghiệp nước hoa không có quy định. Lý do ngành này được luật pháp bảo vệ là cho phép nhà sản xuất giữ bí mật thành phần hương liệu. Nhiều hóa chất có trong nước hoa dễ hấp thu vào da để từ đó tích lũy trong các cơ quan chính của cơ thể. Trong khi chưa có nghiên cứu y khoa nghiêm túc nào được thực hiện về ảnh hưởng của nước hoa, một số bác sĩ và nhà khoa học tin rằng nước hoa có thể gây hại cho sức khỏe như khói thuốc lá, phần nào do 95% hóa chất sử dụng trong hương liệu là những hợp chất tổng hợp có nguồn gốc từ dầu mỏ. Các hợp chất này bao gồm dẫn xuất của benzene, aldehydes và nhiều chất độc khác có khả năng gây ung thư, quái thai, rối loạn hệ thần kinh trung ương và dị ứng. Các mùi hương hóa chất này còn có thể tìm thấy trong nước hoa xịt phòng, khăn giấy, bột giặt, nước làm mềm vải…
 
Trong 50 năm qua, cách thức thực phẩm được sản xuất, bán, mua và chế biến lại đã thay đổi một cách đột ngột. Thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ được sử dụng tùy tiện trên thực phẩm chúng ta ăn và chúng có thể chứa những thành phần ảnh hưởng không chỉ đến hệ thần kinh của côn trùng mà còn đến sức khỏe của người ăn thực phẩm này. Nhiều hóa chất trong thuốc trừ sâu không thể loại bỏ ra khỏi cơ thể theo đường tiêu hóa, mà tích lũy trong các mô mỡ và có liên quan đến các bệnh về suy giảm chức năng. Ví dụ như organochlorine rất phổ biến trong thuốc trừ sâu, rất bền vững, không tan trong nước, có thể duy trì lâu dài trong cơ thể và môi trường.
 
Các sản phẩm gia dụng chứa chất nguy hại đem đến nhiều thử thách đáng chú ý cho người tiêu dùng. Đó là:
-         Các sản phẩm phải được sử dụng đúng cách. Phải tuân thủ chính xác theo hướng dẫn sử dụng trên bao bì. Sử dụng tùy tiện có thể làm chết hoặc nguy hiểm cho sức khỏe người sử dụng.
-         Các sản phẩm phải được tồn trữ an tòan, để ngòai tầm tay trẻ em, gia súc, và bất kỳ ai có thể bị ảnh hưởng xấu do nhầm lẫn trong cách sử dụng (ví dụ: người già). Mỗi năm, tại Mỹ có hơn 1 triệu trẻ em dưới 6 tuổi bị tai nạn do ngộ độc. Tất cả các bao bì cần cài chặt, không bị hư hỏng và dán nhãn ghi rõ thành phần và những mối nguy của sản phẩm.
-         Các sản phẩm phải được thải bỏ an toàn. Không may là, những thành phần không sử dụng của các sản phẩm gia dụng nguy hiểm thường bị đổ xuống đất, dội xuống cống, hoặc quăng vào rác. Các hóa chất có thể làm độc đất, không khí, và nước và cuối cùng chúng đi vào thực phẩm và nước cung cấp cho con người, thực vật và động vật.
 
Làm thế nào để tạo ra một sự khác biệt?
Tại Mỹ, nếu chỉ 1% hộ gia đình cắt giảm ½ lượng chất thải nguy hại, sẽ giảm được hơn 360.000 tấn chất thải nguy hại đi vào bãi rác hoặc thải xuống nguồn nước.
 
Làm thế nào để giảm việc thải bỏ các chất thải nguy hại trong gia đình?
·        Sử dụng các sản phẩm có chứa ít chất độc hại nhất đang có trên thị trường.
Nhiều sản phẩm có chứa chất ít hoặc không độc hại. Nếu phải mua một sản phẩm có chứa chất độc hại, chỉ mua đủ dùng.
·        Đọc nhãn sản phẩm
Đảm bảo rằng sản phẩm sẽ đáp ứng yêu cầu của bạn trứơc khi mua nó. Một khi đã mua, tuân thủ theo các hướng dẫn về sử dụng an toàn, thông gió và tồn trữ.
·        Đừng sử dụng nhiều hơn mức được hướng dẫn sử dụng
Sử dụng một lượng dư chỉ đem lại các kết quả là mang lại nhiều mối nguy hơn cho bạn và môi trường, chứ không phải hiệu quả hơn về mặt sử dụng.
·        Đem các sản phẩm còn dư cho người khác
Đem các sản phẩm còn dư cho bạn bè, hàng xóm, các nhóm cộng đồng hoặc làm từ thiện có thể làm cho các sản phẩm này không bị lãng phí và giảm rủi ro cho môi trường và chínnh bạn.
·        Tái chế bất cứ khi nào có thể
Có thể áp dụng đối dầu nhớt, pin, sơn, hoặc hóa chất rửa hình.
Khi một sản phẩm đã được sử dụng, súc bao bì của chúng 3 lần và để dành lại bao bì này để tái chế hoặc thu gom xử lý.
·        Tránh sử dụng hương liệu hoặc dung môi bay hơi
Nhiều sản phẩm bị bay hơi trong không khí trước khi bạn sử dụng chúng, ví dụ, nước hoa xịt phòng, nước hoa. Vì vậy, sử dụng sản phẩm có hương liệu hoặc dung môi bay hơi thường không kinh tế.
Quan trọng:
·       Không bao giờ chôn những vật liệu nguy hại vì chúng có thể ngấm vào tầng nước ngầm mà bạn sử dụng để uống!
·       Không bao giờ đổ chất thải nguy hại xuống đất, vào sông, hay suối hay đổ chúng vào cống thoát nứơc mưa.
·       Luôn luôn giữ chất nguy hại trong bao bì nguyên thủy của chúng và bảo đảm rằng chúng được dán nhãn đúng.
·       Đừng đốt nhựa, cao su, bao bì có chất thơm bay hơi hoặc gỗ ép, bởi vì các sản phẩm này có thể sản xuất ra chất độc có thể làm ô nhiễm môi trường.
 
Từng cá nhân, các doanh nghiệp và các tổ chức trên thế giới đang chung tay để giảm lượng chất thải độc hại làm nguy hiểm cho cộng đồng. Bạn đã sẵn sàng để làm phần việc của mình chưa?
(Ths. Đỗ Hoàng Oanh - Phó Phòng Kế Hoạch)

Hỗ Trợ Trực Tuyến
  • LIÊN HỆ ĐĂNG QUẢNG CÁO
  • TEL : (028).3620.4068
  • FAX : (028).3620.4068
Kinh Doanh
098.451.7653
Kỹ Thuật
093.841.9099
Liên kết website