Nổ công ty phân bón ở TP.HCM

  30/10/2014

Ngoài 3 người chết và nhiều người bị thương, có hơn 150 căn nhà bị sập, lún, nứt do tác động của vụ nổ hóa chất tại Công ty Đặng Huỳnh. Chính quyền TP HCM nhìn nhận đây là một bài học lớn về quản lý.

Ngày 22/10, tại cuộc họp giữa UBND TP HCM với các sở, ngành, quận huyện xung quanh vụ nổ hóa chất làm 3 người chết và hơn 100 căn nhà bị hư hỏng ở quận 12, Chủ tịch UBND thành phố Lê Hoàng Quân cho biết vụ tai nạn là bài học lớn về quản lý nhà nước và các ngành nghề kinh doanh ở đô thị.
 

"Vẫn còn may vì vụ nổ xảy ra vào buổi chiều, nếu xảy ra vào ban đêm, khi mà công nhân ở các nhà trọ gần đó đi làm về thì mát mát về người còn nặng nề hơn. Mạng người quý lắm. Chúng ta cần rút ra bài học kinh nghiệm để không xảy ra những vụ việc đau lòng như thế này nữa", ông Quân nói.
 

Vị Chủ tịch thành phố cũng cho biết khi ông đến hiện trường, chủ nhà mếu máo kể với ông rằng, cho chủ công ty phân bón thuê nhưng không biết họ làm gì. "Vì cuộc sống mưu sinh nhưng bà con sống ở xã hội đô thị mà cứ nghĩ như địa bàn nông thôn. Ai muốn làm gì thì làm, không nghĩ đến cộng đồng là vô cùng nguy hiểm", ông Quân nói.
 

Báo cáo với lãnh đạo thành phố về công tác khắc phục sau sự cố, Chủ tịch UBND quận 12 Nguyễn Toàn Thắng cho biết trường hợp 2 mẹ con chết tại hiện trường (quê Đồng Tháp) trong vụ nổ rất thương tâm, người chồng vừa qua đời không lâu, giờ chỉ còn lại 3 đứa trẻ mồ côi. Vì vậy, quận đã về Đồng Tháp đóng học phí cũng như mở sổ tiết kiệm để giúp đỡ các em. Còn 5 người bị thương thì có 3 người đã xuất viện và 2 người đang tiếp tục theo dõi ở bệnh viện Chợ Rẫy.
 

Đối với 12 căn nhà bị sập hoàn toàn và sập một phần, quận đã thống nhất với Công an TP HCM khi PC 46 kiểm định chất lượng của các căn nhà còn lại sẽ kiểm định luôn giá trị thiệt hại để làm cơ sở bồi thường trong quá trình tố tụng. "Quận đã chi tiền thuê nhà cho 12 hộ bị sập và sập một phần trong vòng 3 tháng để hướng dẫn mọi người sửa chữa và xây dựng lại", ông Thắng nói 
                                        
Vụ nổ hóa chất để sản xuất phân bón ở phường Thới An, quận 12 đã làm 3 người chết, 5 người bị thương, hơn 150 căn nhà bị hư hỏng
 

Cũng theo ông Thắng, trong hôm nay sẽ kết thúc việc điều tra ở hiện trường và di dời toàn bộ các thùng hóa chất còn lại đến nơi khác để cơ quan chức năng kiểm định. Sở Tài nguyên và Môi trường cũng cử tổ công tác xuống hiện trường để phun xịt, đảm bảo an toàn cho người dân. "Riêng một số hộ bị sập nhà hiện rất khó khăn, quận kiến nghị có thể xử lý tài khoản của chủ cơ sở đang bị phong tỏa nhằm có kinh phí giúp người dân sửa sang lại nhà", Chủ tịch quận 12 nói.
 

Phát biểu tại cuộc họp, Phó giám đốc Công an Thành phố Phan Anh Minh cho biết mỗi lần xảy ra sự cố, công an đều đưa ra cảnh báo rất mạnh mẽ. "Hy vọng đây là lần cuối cùng. Chúng ta còn rất nhiều bò phải làm chuồng chứ đừng bảo mất bò rồi nên bỏ luôn", vị Thiếu tướng nói và cho biết không chỉ các vụ nổ hóa chất mà rất nhiều vụ tạt axít xảy ra cũng do mua bán hóa chất tràn lan.
 

Theo ông Minh, về cơ bản, việc kinh doanh cất giữ hóa chất được điều phối bởi Luật hóa chất. Nhưng bên cạnh đó cũng còn hàng loạt các quy định khác như Luật Phòng chống ma túy, rồi pháp lệnh phòng cháy chữa cháy, Luật bảo vệ môi trường... nên phân công quản lý còn nhiều chồng chéo. Riêng về hóa chất, chủ yếu do Bộ Công thương và Sở Công thương quản lý. Tuy nhiên, một số loại hóa chất được xem như tiền chất sản xuất phân bón thì lại giao cho Bộ NN&PTNN quản lý, như hóa chất ở công ty Đặng Huỳnh.

 

"Quy định cán bộ quản lý nhà nước trên lĩnh vực nào mà Nghị định chuyên ngành giao cho anh có thẩm quyền xử phạt thì mới được lập biên bản. Chẳng hạn như công an phường hay Cảnh sát PCCC không có quyền lập biên bản lĩnh vực thuộc Sở NN&PTNN quản lý", Phó giám đốc Công an TP HCM nhấn mạnh. Mặt khác, theo tướng Minh, ngành công an cũng không dễ phân biệt đâu là hóa chất độc hại vì phải có máy móc để kiểm nghiệm. Rồi phải định hàm lượng mới kết luận được có nguy hiểm hay không nên bản thân công an phường không thể nắm được.
 

Kết thúc cuộc họp, Chủ tịch Lê Hoàng Quân yêu cầu các sở, ngành phải tập trung quản lý theo trách nhiệm đã được phân công. "TP HCM là một đô thị đặc biệt của cả nước, trách nhiệm của những người quản lý cũng rất nặng nề. Chúng ta phải cố gắng làm sao không để những sự việc tương tự xảy ra trên địa bàn", ông Quân nói.
 

Người đứng đầu chính quyền thành phố cũng yêu cầu Sở Công thương và Sở NN&PTNN phải tăng cường quản lý, bổ sung những văn bản pháp luật chưa đầy đủ để kiểm soát chặt chẽ việc kinh doanh hóa chất. "Đặc biệt phải chú ý khu vực quận Thủ Đức, 12, 9, Tân Phú là những địa bàn giáp ranh, số lượng người dân nhập cư rất đông", Chủ tịch UBND thành phố chỉ đạo.

 

Trước đó, khoảng 15h45 ngày 17/10, trong lúc các công nhân Huỳnh Thị Tâm (36 tuổi), Nguyễn Thị Cẩm Tú (19 tuổi, con ruột chị Tâm) và Nguyễn Thị Ngọc Thanh (30 tuổi) đang làm việc thì công ty Đặng Huỳnh phát nổ khiến cả ba tử vong tại chỗ, hơn 150 căn nhà bị ảnh hưởng. Kết quả khám nghiệm hiện trường và điều tra ban đầu xác định các công nhân đã bất cẩn trong quá trình sản xuất, gây nổ các tiền chất thuốc nổ có trong xưởng. Tuy nhiên, không loại trừ khả năng có hành vi bào chế thuốc pháo gây nổ.

Ngày 20/10, Cảnh sát phòng cháy chữa cháy TP HCM đã có kết quả điều tra ban đầu và kết luận sợ bộ về vụ nổ tại Công ty Đặng Huỳnh trên đường Lê Thị Riêng (quận 12) làm 3 người chết, 5 người bị thương và hư hỏng hơn 40 căn nhà.
                                
                                                             Cảnh sát khám nghiệm hiện trường vụ nổ

Theo đó, công ty do ông Nguyễn Văn Hải (44 tuổi, quê Đồng Tháp) làm giám đốc chuyên sản xuất kinh doanh phân bón nhưng không được sản xuất tại trụ sở. Để sản xuất ra phân bón lá và thuốc xịt bảo vệ hoa, công ty dùng các chất Kali Nitrat (KHNO3), Kali clorat (KCLO3), Amoniac (NH3) và một số đơn chất hoá học như lưu huỳnh (S), kẽm (Zn), Canxi (Ca)… Đây cũng là các tiền chất để tạo thuốc nổ.
 

Hàng ngày có 3 công nhân làm việc từ 7 đến 17h trong khu xưởng có diện tích 18 x 24 m. Họ cân các chất hoá học theo một lượng nhất định rồi dùng tay trộn đều, cho vào chai hoặc hũ đậy nắp lại. Sau đó tiếp tục dùng bếp gas mini đun sôi nước, nhúng miếng nylon bọc nắp lại (màng co) sau đó dán nhãn.

 

Thời điểm trước vụ nổ, công ty cất giữ 320 kg  KNO3, 25 kg KCLO3, 150 kg (NH2)2 CO2. Các chất này đựng trong bao xếp thành đống trước phòng điều chế phân bón, khu vực trước xưởng. Ngoài ra còn một số can, thùng phuy dung dịch Ca, Mg, S để bên cạnh.
 

Khoảng 15h45 ngày 17/10, trong lúc các công nhân gồm Huỳnh Thị Tâm (36 tuổi), Nguyễn Thị Cẩm Tú (19 tuổi, con ruột chị Tâm) và Nguyễn Thị Ngọc Thanh (30 tuổi) đang làm việc thì xưởng sản xuất phân bón của công ty Đặng Huỳnh phát nổ. Toàn bộ tường bao, tường ngăn của nhà xưởng bị sập hoàn toàn. Nhiều can, phuy nhựa rơi vỡ. Tại vị trí gần tường phía sau xuất hiện một hố hình phễu đường kính 4,9 m sâu 1,2 m. Cách đó khoảng 15m có một bếp gas mini bị biến dạng, xé thành nhiều mảnh cùng 2 vỏ bình bị nổ bung thân và biến dạng. Tại vị trí cửa ra vào công ty, có các dây dẫn điện lẫn trong các tấm tôn không bị cháy, không phát hiện dấu vết chạm chập.
                                        
                                                                 Nhiều thùng phuy đựng hoá chất được thu sau vụ nổ

Theo Cảnh sát phòng cháy chữa cháy TP HCM, kết quả khám nghiệm hiện trường và điều tra ban đầu có thể xác định các công nhân đã bất cẩn trong quá trình sản xuất, gây nổ các tiền chất thuốc nổ có trong xưởng. Tuy nhiên, không loại trừ khả năng có hành vi bào chế thuốc pháo gây nổ


Căn cứ trên kết quả khám nghiệm hiện trường và điều tra này, lãnh đạo Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý Kinh tế và Chức vụ (PC46) Công an TP HCM cho biết sẽ xem xét khởi tố vụ án để điều tra, làm rõ.

Hỗ Trợ Trực Tuyến
  • LIÊN HỆ ĐĂNG QUẢNG CÁO
  • TEL : (028).3620.4068
  • FAX : (028).3620.4068
Kinh Doanh
098.451.7653
Kỹ Thuật
093.841.9099
Liên kết website