Ô nhiễm nặng ở thác Cam Ly

  16/05/2014

Thác Cam Ly (TP. Đà Lạt, Lâm Đồng) là một trong những danh lam thắng cảnh của thành phố du lịch Ðà Lạt đã được xếp hạng danh thắng cấp quốc gia từ năm 1998, là thác nước duy nhất ở ngay trong nội ô thành phố, rất thuận tiện cho du khách tới thăm. Nhưng hiện nay, thác Cam Ly lại đang bị xuống cấp và ô nhiễm nặng khiến nhiều du khách rất bức xúc.

Hiện nay, thác Cam Ly do Công ty cổ phần Dịch vụ Du lịch Đà Lạt quản lý, khai thác. Cùng với quá trình đô thị hóa nhanh chóng của Đà Lạt, dòng thác vốn nức tiếng thơ mộng này đang phải gánh chịu một lượng nước thải lớn của cư dân thành phố khiến dòng nước “lâm bệnh” nặng. Nước chảy về thác đen ngòm, nổi bọt trắng xóa và bốc mùi hôi tanh rất khó chịu.

       Hồ nước dưới chân thác Cam Ly sủi bọt, chuyển màu xanh đục và bốc mùi hôi thối

Chúng tôi đã từng nghe những người phụ trách khu du lịch thác Cam Ly thừa nhận tình trạng ô nhiễm trầm trọng, không thể nào giải quyết; một thời gian dài đã không còn bán vé vào cổng, xem như mở cửa tự do vào khu du lịch thác Cam Ly.

Hồ nước dưới chân thác chuyển màu xanh đục, bốc mùi hôi thối và tràn ngập rác thải sinh hoạt như túi nilong, vỏ chai, rau quả, xác động vật…Nhiều du khách khi đến đây tham quan tỏ ra rất thất vọng và không chịu nổi sự ô nhiễm này. Tình trạng ô nhiễm đặc biệt nghiêm trọng hơn vào thời điểm nắng nóng đang khiến khu du lịch này mất dần vẻ hấp dẫn vốn có.

Nguồn nước bị ô nhiễm khiến cá chết

                                    Nguồn nước bị ô nhiễm khiến cá chết

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là từ ngày hồ Xuân Hương chặn dòng tích nước, nước đổ về thác Cam Ly chỉ còn lại nước thải của thành phố và mỗi khi hồ Xuân Hương có tình trạng tảo lam, gây hôi thối, thì xú uế của dòng nước thác Cam Ly lại càng thêm gay gắt.
kết hợp với nước ứ đọng trong các kênh, mương và do thượng nguồn dòng thác này chảy qua nhiều khu dân cư gần trung tâm thành phố nên một bộ phận không nhỏ cư dân vẫn thản nhiên đẩy chất thải ra suối đã biến thắng cảnh quốc gia này trở thành một trong những nơi ô nhiễm nhất thành phố Đà Lạt.

Chúng tôi được biết, ban điều hành khu du lịch thác Cam Ly hàng ngày vẫn cắt cử đội ngũ nhân viên làm vệ sinh, vớt rác toàn bộ khu vực thác Cam Ly; thỉnh thoảng lại tổ chức nạo vét bùn đọng dưới lòng thác; và làm phao chắn rác bằng những ống nhựa. Ðồng thời, công ty cổ phần dịch vụ du lịch Ðà Lạt (tức đơn vị chủ quản khu du lịch thác Cam Ly) cũng không ngại đầu tư kinh phí để xử lý ô nhiễm tại thác Cam Ly; tuy nhiên đấy chỉ là những biện pháp đối phó tạm thời; đấy chỉ là chữa ngọn, chứ không phải là chữa gốc của con bệnh. Chỉ khi nào giải quyết được từ ngọn nguồn, vệ sinh môi trường môi sinh ở các khu vực dân cư được giữ gìn đảm bảo, thì mới vãn hồi được một dòng thác thiên nhiên vốn trong sạch.Công ty cổ phần Dịch vụ Du lịch Đà Lạt đã chi gần 2 tỷ đồng để đầu tư xây dựng đập cao su ở phía thượng nguồn con thác với mục đích chắn nước để xử lý bằng hóa chất trước khi cho chảy vào thác. Tuy nhiên, từ khi hoàn thành đến nay đập nước đã không phát huy được tác dụng do dòng nước đổ về đây quá ô nhiễm, không thể dùng hóa chất xử lý như dự kiến.


                                 Đập cao su có giá trị đầu tư gần 2 tỷ đồng không phát huy tác dụng

Một số phương án khắc phục ô nhiễm được đưa ra như thiết lập một nhà máy xử lý nước thải ở hạ lưu thác. Nước thải sau khi được xử lý sơ bộ bằng bể tự hoại sẽ được dẫn bằng ống nhựa đến hệ thống thoát nước bẩn, sau đó qua các trạm bơm và chuyển đến nhà máy xử lý công suất 10.500-17.500 m3/ngày đêm.Cũng có nhiều phương án khác như xây bể lắng loại nhỏ, lót cát dưới đáy suối... nhưng nguồn tài chính cho việc xử lý ô nhiễm thác Cam Ly vẫn chưa rõ ràng và chưa biết bao lâu mới có. Mọi phương án chỉ nằm trên giấy.

Ông Dương Thành Hưng, phó Chi cục trưởng Cục thủy lợi Lâm Đồng nói.“Biện pháp tốt nhất hiện này là vận động người dân không đưa chất thải ra dòng suối, tiến hành thu gom, xứ lý làm giảm sự ô nhiễm của nguồn nước”.

TH

Hỗ Trợ Trực Tuyến
  • LIÊN HỆ ĐĂNG QUẢNG CÁO
  • TEL : (028).3620.4068
  • FAX : (028).3620.4068
Kinh Doanh
098.451.7653
Kỹ Thuật
093.841.9099
Liên kết website